[IELTS Speaking] Discourse markers là gì? Cách sử dụng hiệu quả?

Trong IELTS Speaking, tiêu chí Fluency (trôi chảy) Coherence (mạch lạc) các bạn sẽ được đánh giá dựa trên khả năng dùng discourse markers (từ đệm). Vậy nên chắc chắn việc dùng discourse markers là cần thiết.

Tuy nhiên, để  hiểu kỹ hơn về chức năng và nghĩa ngữ dụng (pragmatic utility) của một số các discourse markers. Cũng như tránh việc sử dụng đôi khi bị khô khan, cứng nhắc, máy móc. Hãy cùng tìm hiểu thêm và tham khảo ví dụ bên dưới để hiểu rõ hơn!

ielts-speaking-discourse-markers-la-gi-cach-su-dung-hieu-qua
Discourse markers là những từ được sử dụng để sắp xếp, kết nối các ý với nhau

1. Discourse markers là gì?

Discourse markers là những từ được sử dụng để sắp xếp, kết nối các ý với nhau. Nhằm kiểm soát nội dung mình muốn thể hiện. Có rất nhiều loại discourse markers mà các bạn hay gặp trong đời sống hàng ngày nói chung cũng như trong IELTS nói riêng.

Ví dụ một số Discourse markers trong bài thi Speaking: And, Honestly, To be honest, So, You know, Actually, In fact, I mean…

discourse-markers-la-nhung-tu-duoc-su-dung-de-sap-xep-ket-noi-cac-y-voi -nhau
Discourse markers là những từ được sử dụng để sắp xếp, kết nối các ý với nhau

2. Ví dụ về cách sử dụng Discourse markers trong IELTS Speaking

Q1: What is your favorite animal?

A1: In my opinion, I love dogs. Simply because, dogs are loyal, intelligent and fun-loving. Sometimes, when I am bored or stressed, I will take my dog on a leash to the park to watch it have fun with other dogs.

Q2: Do you like football?

A2: To be honest/actually, I love football. I love playing and watching football as well. It is a really healthy sport, which improves your stamina and muscular system.

Q3: What do you like to do in your free time?

A3: Frankly speaking/to be honest, I like to do a lot of things like listening to music, singing, working out or hanging out with my friends at a coffee shop. My usual schedule is really busy, so when I have time to kill, I will definitely do things that refresh my mind.

Q4: What did you enjoy doing as a child?

A4: Although I was a quite an outgoing kid, but I actually never went out to play football or hide-and-seek with the kids in the neighborhood. They were, according to my mom, of bad influences, so I was told to stay away from them and play with my toys.

Q5: What do you think are the advantages of reading digital books?

A5: According to me, digital books are advantageous in terms of space-efficiency. What I mean is that all you need is a portable device like your smartphone or a Kindle to download electronic publications without having to build shelves or buy a bigger bag to carry paper-based books along. On top of that, the price of digital books are usually cheaper since they eliminate all the costs involving in the process of their production, delivery, sales and maintenance. Therefore, buying a book from the internet can be really economical, from a utilitarian’s point of view.

3. Nhận xét về cách sử dụng Discourse markers trong IELTS Speaking

Dựa vào chức năng và nghĩa ngữ dụng của các cụm từ trên, ta thấy:

A1: Dùng từ nối hơi máy móc, cứng nhắc.

A2: Dùng từ nối sai chức năng. To be honest/actually dùng để diễn tả ý ngược lại với ý của câu hỏi. Ngoài ra, actually còn dùng để phản bác lại quan điểm của một người đã trả lời câu hỏi này trước đó.
Nếu câu hỏi là “like”, nhưng các bạn không thích football thì mới dùng 2 cụm từ này. Nếu thích football thì không dùng 2 cụm từ này được.

A3: Dùng từ nối sai về chức năng và lệch về nghĩa ngữ dụng.

A4: Đây là lỗi sai phổ biến của người Việt Nam. Chúng ta đã được lập trình mệnh đề nhượng theo cách tư duy tiếng Việt . ”Mặc dù tôi từng là một đứa trẻ khá hòa đồng, nhưng tôi chưa hề đi ra ngoài chơi đá bóng hay trốn tìm với lũ bạn hàng xóm cả.’
Trong tiếng Anh, mệnh đề ‘Although S+V, S+V’ KHÔNG BAO GIỜ CÓ “BUT”. Tránh đừng để sai lỗi này!

A5: Đây là lỗi sai phổ biến thứ 2 của người Việt Nam. Cũng do cách tư duy tiếng Việt “Theo tôi,…’. According to + Noun/pronoun là cách nói khách quan, nghĩa là thông tin được dựa trên một nguồn khác mà tôi biết. Nếu là quan điểm cá nhân của tôi, do tôi nghĩ và nói ra thì không phù hợp để dùng cụm này.

Bên cạnh đó, có rất nhiều loại Discourse markers dùng trong bài Speaking (hay Writing). Các bạn có thể tham khảo list khá đầy đủ trên trang của Cambridge!

4. Bài tập thực hành sử dụng Discourse markers trong IELTS Speaking

Vậy bây giờ chúng ta sẽ thay thế Discourse markers gì vào đây? Chọn đáp án phù hợp nhất.

A1 ( a. absolutely, b. I would like to say, c. khỏi từ đệm)
A2 ( a. absolutely, b. I would like to say, c. in my opinion)
A3 ( a. from my point of view, b. definitely, c. let me see)
A4 ( a. bỏ luôn, b. however, c. in contrast)
A5 ( a. if I am right, b. to the best of my knowledge, c. if you ask me).

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

TIẾNG ANH THĂNG HẠNG – RẠNG RỠ TƯƠNG LAI

TIẾNG ANH THĂNG HẠNG
RẠNG RỠ TƯƠNG LAI

Đăng ký chương trình kiểm tra trình độ Miễn Phí
và nhận lộ trình phù hợp tại Anh ngữ TalkFirst.

khóa học ielts hết bao nhiêu tiền

[Ưu đãi 20-11] Giảm 40% học phí. Tặng lệ phí thi IELTS 4.750.000 Vnd & 20 suất học bổng khuyến học mỗi suất 3.000.000 Vnd.