[IELTS Speaking] Chiến thuật xử lý bài thi Part 3 – Prediction question type

Trong phần đầu tiên của series Chiến thuật xử lý bài thi Part 3 – IELTS Speaking, chúng ta đã cùng tìm hiểu cách xử lý Compare & Contrast question type.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng phân tích và xem xét các ví dụ của một dạng câu hỏi khác: Prediction – dạng câu hỏi yêu cầu đưa ra các dự đoán về sự thay đổi của việc gì đó trong tương lai, dựa theo ý hiểu và kiến thức của thí sinh!

Xem trọn bộ series:

ielts-speaking-chien-thuat-xu-ly-bai-thi-part-3-phan-2-prediction-question-type
Chiến thuật xử lý bài thi Part 3 – IELTS Speaking

1. IELTS Speaking – Prediction question type

Hãy cùng phân tích câu hỏi sau:

 • How do you think celebrations will change in the future?

Đây là câu hỏi với nội dung dự đoán về những xu hướng thay đổi của các bữa tiệc ăn mừng trong tương lai. Thông thường, các thí sinh sẽ đưa ra một câu trả lời như sau:

 • I think that in the future, celebrations will be much bigger and more and more money will be spent on parties. Also, maybe people will do strange things at those parties.

Câu trả lời trên đây đã trả lời rất trực tiếp câu hỏi với những sự dự đoán theo yêu cầu. Tuy nhiên, cấu trúc ngôn ngữ và thì động từ trong câu trả lời trên rất đơn giản và sơ sài. Hãy luôn nhớ rằng với part 3, bên cạnh ý tưởng, ngôn ngữ theo từng dạng câu hỏi là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Chúng ta hãy cùng phân tích một câu trả lời khác:

 • I’m sure most people would agree that in the future, there will be a number of changes occurring. Initially, I guess that we might see parties become bigger and more and more money is expected to be spent on this kind of event. Also, who knows, it could even be possible that people may do strange things at those parties.

Chúng ta sẽ thấy một cách rất rõ ràng rằng nội dung của cả hai câu trả lời về cơ bản là tương đồng nhưng ngôn ngữ được sử dụng ở câu trả lời số hai đã phức tạp và đa dạng hơn. Câu trả lời này đã đưa ra ba cách diễn đạt sự dự đoán và mỗi cách lại được diễn đạt với một cấu trúc khác nhau:

 • … I guess that we might see…
 • … is expected to…
 • … who knows, it could be even possible that…

2. Cấu trúc câu trả lời cho Prediction question types

Từ ví dụ ở phần trên, chúng ta có thể đưa ra cấu trúc trả lời cho dạng câu hỏi này như sau:

Bắt đầu câu trả lời với cấu trúc:

 • I think that in the future, we may see various changes regarding…
 • I’m sure that in the near future, there may be a number of changes to…
 • I believe that most people would agree that there are likely to be some changes to…

Đưa ra sự dự đoán đầu tiên với các cấu trúc sau trước khi phát triển ý:

 • To begin with, it is predicted that…
 • First of all, it looks quite probable that…
 • Initially, I believe we might begin to witness…
  ⟶ Initially, I guess that we might see parties become bigger. To be more specific, there will be more guests of the parties would last longer.

Sau đó, chúng ta sẽ đưa ra sự dự đoán thứ hai với cấu trúc sau rồi phát triển ý đó:

 • Likewise, I would imagine that we may even be able to experience…
 • As well as this, I imagine it is likely that…
 • At the same time, I suppose … tends to become more popular.
  ⟶ As well as this, I imagine it is likely that more and more money will be spent on parties because it will probably cost a lot more to buy high-quality food and drinks as well as throwing parties in luxurious places.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng, một vài câu hỏi dự đoán sẽ khó trả lời và nội dung câu hỏi chạm đến những chủ đề khá lạ lẫm. Việc tưởng tượng về tương lai không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì thế, khi gặp phải các dạng câu hỏi khó đấy, các bạn có thể xem xét các tiêu chí sau để dễ dàng tìm được ý tưởng:

 • Sự thay đổi về số lượng, tính đa dạng của vấn đề (liệu rằng trong tương lai mục đích các bữa tiệc có còn về sinh nhật hay ăn mừng không?)
 • Sự thay đổi về giá cả, tiền, tài chính, chi tiêu,… liên quan tới vấn đề (liệu rằng người ta có chi nhiều tiền hơn cho các bữa tiệc không?)
 • Sự thay đổi về kích cỡ, quy mô, chất liệu, ngoại hình,… liên quan tới vấn đề (liệu rằng các bữa tiệc sẽ trở nên lớn hơn hay trở nên thân mật hơn?)
 • Sự thay đổi về địa điểm của vấn đề (liệu rằng các bữa tiệc có thể được tổ chức ở nơi nào khác nữa không?)
 • Sự thay đổi về hình thức thể hiện, hình thái,… của vấn đề (các bữa tiệc ngoài dưới hình thức ăn uống thì còn có hình thức nào nữa không?)

Sau phần số 2 trong series Cách xử lý các dạng câu hỏi Part 3 – IELTS Speaking, mong rằng các bạn đã có thêm các cấu trúc và ngôn ngữ cần thiết để có thể xử lý dạng câu hỏi Prediction này. Một lần nữa, hãy luôn nhớ rằng sử dụng đúng cấu trúc và ngôn ngữ cho đúng dạng câu hỏi, các bạn sẽ có thể tối đa hóa điểm bài thi của mình. Và đặc biệt, các bạn đừng quên luyện tập thường xuyên những dạng câu hỏi đã học ở 2 phần vừa rồi trong thời gian chờ đợi ra mắt phần 3 – Dạng Why question nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Back to school – Ready to succeed] Ưu đãi học phí lên đến 25% & cơ hội nhận tai nghe Bluetooth thời thượng cùng ly giữ nhiệt cao cấp