Search
Close this search box.

Bài mẫu đề thi IELTS Speaking ngày 02/03/2022 (Full 3 Parts)

Đề thi IELTS Speaking ngày 02/03 vừa qua tại BC là những chủ đề quen thuộc hay xuất hiện trong các đề thi IELTS Speaking như Colours, Headphones,…

Ở Part 2, đề bài sẽ yêu cầu bạn Describe an item on which you spent more than expected. Bạn có thể áp dụng từ vựng và câu trả lời mẫu tương tự vào chủ đề Describe a time you spent a lot of money on something.

Để giúp bạn có thêm nhiều vốn từ vựng và cách triển khai dạng đề này được tốt hơn, dưới đây TalkFirst gợi ý câu trả lời mẫu Speaking Part 1, 2 & 3 của đề thi IELTS Speaking ngày 02/03/2022 kèm bản dịch giúp bạn cách ghi điểm cao ở dạng đề này nhé!

Đề thi IELTS Speaking ngày 02/03/2022

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 1 ngày 02/03/2022

Colours

1. What’s your favourite colour?

I love the color blue because it stands for pacifism and love, which are my principles in life. Besides, when I look at the color, I can imagine I was on a beach, isolated from the rest of the world where I can’t be found, chilling with a cocktail in hand and feeling the cool breeze cảessing my face. That’s why I tend to choose blue for my furniture and clothes.

Dịch:

Tôi yêu màu xanh biển vì nó tượng trưng cho chủ nghĩa hòa bình và tình yêu, đó là những nguyên tắc của tôi trong cuộc sống. Ngoài ra, khi nhìn vào màu xanh biển, tôi có thể tưởng tượng mình đang ở trên một bãi biển, tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài, nơi không ai tìm thấy tôi để tôi có thể thư giãn với một ly cocktail trên tay và cảm nhận làn gió mát lạnh đang vuốt ve lấy khuôn mặt. Đó là lý do tại sao tôi có xu hướng chọn màu xanh biển cho đồ nội thất và quần áo của mình.

2. What’s the colour you dislike? Why?

There are two colors I will likely avoid wearing. They are white and red. To me, white is without flaw and pretty boring because it leaves no highlights when people look at it. In fact, the majority of us wouldn’t like anything too flawless. In contrast, red seems to stand out of the crowd but it may be too irritating for my eyes when seeing it. It not only makes me feel hot mentally, it also reminds me of blood and the mournful war history of my people.

Dịch:

Có hai màu mà tôi có thể sẽ tránh mặc. Đó là màu trắng và đỏ. Đối với tôi, màu trắng là sự hoàn mỹ khá nhàm chán bởi vì nó không để lại bất kỳ điểm nhấn nào khi mọi người nhìn vào nó. Trên thực tế, phần lớn chúng ta sẽ không thích bất cứ thứ gì quá hoàn mỹ. Ngược lại, màu đỏ có vẻ nổi bật giữa đám đông nhưng nó có thể gây khó chịu cho mắt tôi khi nhìn. Nó không chỉ khiến tôi cảm thấy nóng nực trong tâm trí mà còn làm tôi liên tưởng tới máu và lịch sử chiến tranh tang thương của dân tộc tôi.

3. What colours do your friend like most?

I’m not so sure about this question because I never asked them nor noticed their clothing styles. I don’t think such matters are really important for me to draw any attention.

Dịch:

Tôi không chắc lắm về câu hỏi này vì tôi chưa bao giờ hỏi họ và cũng không để ý đến phong cách quần áo của họ. Tôi không nghĩ những vấn đề như vậy thực sự quan trọng để tôi phải quan tâm.

4. What colour makes you uncomfortable in your room?

Once again I have to say I dislike white and I never want my room to be covered in white. That colour is too boring for me to apply on the room’s wall. You know scientists have proved that seeing white colour too often can cause stress and even lead to many serious mental issues so actually white is only used by the police for interrogation purposes only.

Dịch:

Một lần nữa tôi phải nói rằng tôi không thích màu trắng và tôi không bao giờ muốn căn phòng của mình bị sơn màu trắng. Màu đó quá nhàm chán đối với tôi nên tôi không muốn sơn màu đó lên phòng của mình. Bạn biết đấy, các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc nhìn thấy màu trắng quá thường xuyên có thể gây căng thẳng và thậm chí dẫn đến nhiều vấn đề tinh thần nghiêm trọng nên thực ra màu trắng chỉ được sử dụng bởi cảnh sát cho mục đích hỏi cung thôi.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Headphones

1. Do you use headphones?

No, I don’t use them often because they are too big and quite uncomfortable. Besides I always move around in my work so I don’t think headphones are quite convenient to bring along.

Dịch:

Không, tôi không sử dụng tai nghe trùm tai thường xuyên vì chúng quá lớn và khá khó chịu. Ngoài ra, tôi trong công việc tôi luôn phải di chuyển nên tôi nghĩ rằng tai nghe trùm tai chẳng thuận tiện lắm.

2. What type of headphones do you use?

I prefer using small Bluetooth earphones which are light, small enough for me to easily carry away. Another advantage is that it’s cheaper for a Bluetooth earphones set compared to a giant pair of headphones.

Dịch:

Tôi thích sử dụng tai nghe nhét tai bluetooth vì chúng nhỏ nhẹ và tôi có thể dễ dàng mang đi khắp mọi nơi. Một ưu điểm khác là nó rẻ hơn so với một cặp tai nghe trùm tai khổng lồ.

3. When would you use headphones?

I would use my earphones to enjoy some music during my workout session because the EDM beats give me energy and motivation to push and pull harder. Besides when I need to work, I will put on my earphones and play some instrumental music to concentrate better.

Dịch:

Tôi sử dụng tai nghe của mình để trong khi tập thể hình vì nhịp điệu EDM mang lại cho tôi năng lượng và động lực để đẩy tạ và kéo tạ mạnh hơn. Ngoài ra khi làm việc, tôi sẽ đeo tai nghe và nghe nhạc không lời để tập trung tốt hơn.

4. In what conditions, you won’t use headphones?

I will never use my earphones when I am talking to someone. You know, earphones are great when it comes to work concentration but will be an impolite aspect when having a conversation with someone. Wearing earphones while talking to a colleague or a business partner in person will be seen as disrespectful, according to my boss.

Dịch:

Tôi sẽ không bao giờ sử dụng tai nghe khi nói chuyện với ai đó. Bạn biết đấy, tai nghe rất hữu ích khi cần tập trung vào công việc nhưng sẽ là một điểm khá bất lịch sự khi trò chuyện với ai đó. Theo sếp của tôi, đeo tai nghe khi nói chuyện trực tiếp với đồng nghiệp hoặc đối tác kinh doanh sẽ bị coi là thiếu tôn trọng.

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 02/03/2022

Đề bài

Part 2: Describe an item on which you spent more than expected.
You should say:
– What it is?
– How much did you spend on it?
– Why did you buy it?
– And explain why you think you spent more than expected.

Bài mẫu

I would like to tell you about something I have been buying in bunches which costs me more than my usual monthly shopping expense.

You know I have a deep interest in books about psychology, sociology, politics, marketing, and travel so I have been buying them quite often for the past three months. If I had to collect the bills for this book in the past 3 months, it would be around more than 10 million dongs already, which accounts for more than half of my salary.

For the reasons why I bought them, I would say these topics are my cup of tea. Besides, I also love the feeling of holding new books in my hands and smell the scent of fresh paper combined with their special printing ink. Last but not least, I am pretty afraid that the books will be out of stock if I don’t buy them right when I see them.

Nowadays, I have no more space on the bookshelf for the newly bought books and my bank account balance is always quite low in the middle of the month. However, I am really satisfied and never regret buying books because it is a good investment for my future career.

That is all I would like to share with you about my love of books and how much I have spent on them. I would like to recommend reading to anyone who still finds their life boring and has too much free time for other nonsense activities.

Từ vựng

 • Shopping expense: khoản chi tiêu mua sắm
 • Psychology: tâm lý học
 • Sociology: xã hội học
 • Politics: chính trị
 • Marketing: ngành marketing
 • Travel: du lịch
 • Accounts for: chiếm lấy
 • Scent: mùi hương
 • Printing ink: mực in
 • Out of stock: hết hàng
 • Bank account balance: số dư tài khoản
 • Regret: hối tiếc
 • Investment: đầu tư
 • Career: sự nghiệp
 • Recommend: gợi ý
 • Nonsense activities: những hoạt động vô bổ

Bản dịch

Tôi muốn kể cho bạn nghe về một loại sản phẩm mà tôi đã mua rất nhiều lần. Chúng thậm chí còn khiến tôi chi tiêu vượt mức chi phí mua sắm hàng tháng của tôi.

Bạn biết đấy, tôi rất quan tâm đến những cuốn sách về tâm lý, xã hội học, chính trị, marketing và du lịch nên tôi đã mua chúng khá thường xuyên trong ba tháng qua. Nếu tính gộp tổng hóa đơn lại trong vòng 3 tháng qua thì cũng đã hơn 10 triệu đồng, tính ra hơn nửa tháng lương.

Đối với lý do tại sao tôi mua chúng, tôi muốn nói rằng tôi rất yêu thích những chủ đề này. Bên cạnh đó, tôi cũng rất thích cảm giác cầm trên tay những cuốn sách mới và ngửi thấy mùi thơm của giấy tươi kết hợp với loại mực in đặc biệt. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tôi mang một nỗi sợ rằng những cuốn sách sẽ hết hàng nếu tôi không mua chúng ngay lập tức.

Ngày nay, kệ sách của tôi không còn đủ chỗ cho những cuốn sách mới mua và số dư tài khoản ngân hàng của tôi trở nên thấp dần vào giữa tháng. Tuy nhiên tôi thực sự hài lòng và không bao giờ hối hận khi mua sách vì đó là một khoản đầu tư tốt cho sự nghiệp sau này của tôi.

Đó là tất cả những gì tôi muốn chia sẻ với các bạn về tình yêu sách của tôi và số tiền tôi đã dành cho chúng. Tôi muốn giới thiệu sở thích đọc sách cho những ai vẫn thấy cuộc sống của mình thật nhàm chán và có quá nhiều thời gian rảnh rỗi cho những hoạt động vô nghĩa khác.

3. Sample answer Part 3 ngày 02/03/2022

3.1. Do you often buy more than you expected?

Yes, for so many times but I do not regret spending all my money on books because they are worth paying for instead of buying clothes and useless accessories.

Dịch:

Vâng, rất nhiều lần nhưng tôi không hối hận khi tiêu hết tiền vào sách vì chúng rất đáng để mua thay vì mua những món quần áo và phụ kiện vô dụng.

3.2. What do you think young people spend most of their money on?

Nowadays I can see young people spend most of their income on clothes, food, and traveling to places that serve their ideal digital life instead of investing for their future. This is such a great concern.

Dịch:

Ngày nay, tôi có thể thấy những người trẻ tuổi dành phần lớn thu nhập của họ cho quần áo, thực phẩm và đi du lịch đến những nơi mà họ có thể sống ảo được thay vì đầu tư cho tương lai của mình. Đây là một mối quan ngại lớn.

3.3. Do you think it is important to save money? Why?

Yes, it is crucial to put aside a part of our monthly income because we never know when some unexpected life events may happen. In such cases, if we do not have money in our pocket we will have to struggle a lot to deal with the problems.

Dịch:

Đúng vậy, điều tối quan trọng là phải tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng của mình bởi vì chúng ta không bao giờ biết khi nào một số sự kiện ngoài ý muốn trong cuộc sống có thể xảy ra. Trong những trường hợp như vậy, nếu không có tiền trong túi, chúng ta sẽ khá khổ sở để giải quyết vấn đề.

3.4. Do people buy things that they don’t need?

Yes, I think so. These days, people tend to buy stuff they may use only once or even never remember buying it because they can buy things easily with a tap on their phone’s screen through online shopping platforms. That’s why they do not see the importance of the products and just buy anything they see as cool and eye-catching. In my opinion, this is such a waste of money and time.

Dịch:

Vâng tôi cũng nghĩ thế. Ngày nay, mọi người có xu hướng mua những thứ mà họ có thể chỉ sử dụng một lần hoặc thậm chí còn không nhớ đã mua vì họ có thể mua chúng quá dễ dàng chỉ bằng một cú chạm trên màn hình điện thoại thông qua các nền tảng mua sắm trực tuyến nên họ không thấy trân quý món đồ mà họ mua mà cứ tha hồ chi tiêu vô tội vạ miễn là món đồ đó trông thú vị và bắt mắt. Theo tôi, đây là một sự lãng phí tiền bạc và thời gian.

Xem thêm: Describe a person you only met once and want to know more about – Đề IELTS Speaking 25/02/2022

Trên đây TalkFirst đã hướng dẫn tới các bạn cách lên ý tưởng và từ vựng để triển khai dạng đề thi IELTS Speaking ngày 02/03/2022. Để chuẩn bị phần thi IELTS Speaking Part 1, 2, 3 một cách tốt nhất, bạn cần có sự ôn luyện và trau dồi vốn từ vựng học thuật thường xuyên. Hy vọng bài viết này hữu ích để các bạn hiểu hơn về cách triển khai một bài thi IELTS Speaking hoàn chỉnh.

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTSKhóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Happy Vietnam Reunification Day] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!