Các vấn đề thường gặp với số trong bài thi IELTS Listening

Nghe & làm bài tập về số chắc chắn không phải là vấn đề xa lạ với các sĩ tử IELTS, đặc biệt ở bài thi IELTS Listening. Việc tránh tối đa sai sót & ăn điểm trọn với các câu hỏi liên quan đến số là “must”, nếu bạn muốn chinh phục thành công bài thi IELTS.

Bài viết ngày hôm nay, TalkFirst sẽ đề cập đến một vài vấn đề mà đa số người học hay gặp phải trong bài thi IELTS Listening và đưa ra phương pháp giải quyết chúng một cách hiệu quả nhất!

cac-van-de-thuong-gap-voi-so-trong-bai-thi-ielts-listening
Các vấn đề thường gặp với số trong bài thi IELTS Listening

Đầu tiên, bạn nghĩ các câu hỏi về số sẽ xuất hiện ở phần nào trong bài thi?

Câu hỏi về số sẽ có thể xuất hiện ở tất cả các phần trong bài thi IELTS Listening. Tuy nhiên, các bạn sẽ gặp các câu hỏi về số tập trung nhiều hơn ở Section 1 và Section 4. Lí do là bởi các câu hỏi số thường sẽ xuất hiện dưới dạng bài điền từ vào chỗ trống, dạng bài phổ biến nhất của hai Section này. Đặc biệt ở Section 1, nghe số là một kĩ năng chắc chắn sẽ xuất hiện.

Vậy, những con số trong IELTS Listening test sẽ xuất hiện dưới hình thức nào?

Đây sẽ là một vài các dạng số mà chúng ta sẽ hay bắt gặp trong bài thi:

 • Tuổi (age)
 • Mệnh giá tiền (currency)
 • Đơn vị đo (measurement)
 • Ngày, tháng, năm… (date)
 • Giờ cụ thể (time)
 • Số điện thoại (telephone number)
 • Số thẻ tín dụng (credit card number)
 • Số phần trăm (percentage)

Sau đây là 5 vấn đề thường gặp với số trong bài thi IELTS Listening!

1. Nhầm lẫn giữa số tròn chục và số “teen”

Theo các bạn, 13 và 30 trong tiếng Anh phát âm khác nhau như thế nào?
Thực chất, việc nhầm lẫn khi nghe và phân biệt các số tròn chục và số “teen” rất phổ biến không chỉ trong bài thi IELTS mà còn trong giao tiếp hàng ngày. Sau đây, TalkFirst sẽ đưa ra cách phân biệt cơ bản nhất cho cặp từ này, đó là dựa vào trọng âm của mỗi từ.

Một từ có 2 âm tiết trở lên sẽ có trọng âm, là âm tiết sẽ được nhấn mạnh hơn các âm còn lại. Các số hàng chục và “teen” có các quy tắc trọng âm khác nhau nhất định, vì vậy nếu luyện tập nghe kĩ, chúng ta có thể nhận ra sự khác biệt đó:

Với số 13 – thirteen, tức là các số “teen”, trọng âm sẽ luôn rơi vào âm tiết “teen”. Vì thế, các con số này sẽ luôn luôn được đọc nhấn mạnh hơn ở âm tiết cuối cùng.
Trong khi đó, với số 30 – thirty, tức là các số tròn chục, trọng âm sẽ rơi vào các âm tiết trước “-ty”. Vì thế âm tiết “-ty” kết thúc các con số này sẽ không bao giờ được nhấn mạnh.

Ví dụ:
– ThirTEEN và THIRty.
– SevenTEEN và SEventy.

2. Cách đọc tiền lẻ

Giá tiền cũng là một phần câu hỏi phổ biến nhưng khá khó nhằn với nhiều thí sinh. Hãy nhớ rằng, giá tiền luôn bao gồm hai thành phần: số tiền và đơn vị tiền tệ. Bởi vì IELTS liên quan tới các nước nói tiếng Anh (chủ yếu là Úc, Anh và Mỹ), nên bạn thường sẽ nghe hai đơn vị tiền tệ phổ biến nhất cho các đất nước này:

 • Dollar ($)
 • Pounds (£)

Thông thường trong bài thi IELTS, đề thi đã có sẵn ký hiệu tiền tệ nên chúng ta chỉ cần ghi số tiền thôi. Tuy nhiên, để nghe được chính xác số tiền cũng không phải một điều dễ dàng. Hãy lưu ý rằng bài thi IELTS sẽ rất thường xuyên đưa ra số tiền lẻ, ví dụ 24.5 đô la hay 24 đô la rưỡi. Vậy bộ phận 0.5 đô la hoặc đô rưỡi hay 50 cents sẽ được nói thế nào trong bài nghe?

 • Cách số 1: $ 24.50 = twenty-four dollars fifty
 • Cách số 2: $ 24.50 = twenty-four dollars and fifty cents
 • Cách số 3: $ 24.50 = twenty-four point five dollars

3. Vấn đề với các dãy số dài

Đây là phần nghe số phức tạp và gây khó dễ nhất cho các thí sinh. Rõ ràng rằng để có thể nghe được các dãy số dài, chúng ta cần luyện tập rất nhiều để dần dần quen với việc phát âm số và theo kịp tốc độ người đọc. Tuy nhiên, một vài điều lưu ý nho nhỏ sau sẽ giúp chúng ta luyện tập hiệu quả và nhanh chóng hơn.

 • Tip 1:
  Thông thường, số 0 sẽ được phát âm là “oh” thay cho “zero” vì tính tiện lợi của từ “oh” trong giao tiếp. Tuy nhiên, nếu số 0 đứng ở đầu dãy số, người nói sẽ không bao giờ phát âm chúng là “oh”. Hãy cùng đọc ví dụ sau để hiểu lí do:
  A: Can you give me your phone number?
  B: 012345
  Nếu B đọc số điện thoại là “oh one two three four five”, A hoàn toàn có thể hiểu nhầm người B nói rằng: “Oh! 12345”.
 • Tip 2:
  Khi đọc một dãy số dài hay đánh vần một dãy kí tự, người đọc thường sẽ ngắt dãy thành các nhóm nhỏ hơn bao gồm 3-4 kí tự. Điều này cũng được áp dụng cho giao tiếp hàng ngày. Ví dụ khi chúng ta đọc số điện thoại của mình cho ai đó, chúng ta cũng sẽ luôn đọc tách các con số thành các cụm nhỏ để người nghe dễ theo dõi và nắm bắt: 028 22 644 666
 • Tip 3:
  Đây là một bẫy sẽ rất hay xuất hiện: người đọc sẽ bắt đầu đọc dãy số rồi sau đó sửa chúng lại thành một dãy số khác.
  Ví dụ:
  “Alright so my number is 024…, oh wait no. That’s my old number. Okay, here it is 028 22 644 666.”
  Chúng ta nên nghe và ghi lại tất cả các dãy số mà chúng ta nghe được. Sau đó, dựa vào nội dung cuộc hội thoại mà chọn đáp án chính xác với tất cả những gì mà chúng ta đã nghe và ghi chép được.

4. Sự phức tạp của đơn vị đo

Các đơn vị đo sẽ luôn có 2 bộ phận: số và đơn vị đo. Khác với giá tiền, chúng ta cần phải nghe và ghi lại cả 2 bộ phận này để có một câu trả lời chính xác. Sẽ có rất nhiều thí sinh khi nghe đến loại số này thường bị hoang mang vì họ thường bỏ lỡ số và chỉ nghe được đơn vị đo.

Một lời khuyên được đưa ra bên cạnh việc luyện tập nhiều hơn nữa là: khi nghe loại số này, hãy tạm thời quên đơn vị đo đi và chỉ tập trung vào số thôi. Nếu chúng ta nghe xong được số, chúng ta hoàn toàn có thể tự suy diễn ra được đơn vị đo phù hợp với văn cảnh trong bài nghe.
Bên cạnh đó, các đơn vị đo hoàn toàn có thể được viết tắt trong phiếu trả lời: km thay vì kilometers hoặc kg thay vì kilograms.

5. Cách đọc ngày, tháng, năm

Có 2 cách đọc ngày tháng phổ biến:

 • Tháng trước ngày sau: It’s on October the 14th
 • Ngày trước tháng sau: It’s on the 14th of October

Cách đọc ngày trước tháng sau sẽ xuất hiện giới từ “of” giữa ngày và tháng. Hãy thật sự để ý sự khác biệt này vì đôi khi, việc nối âm với từ “of” sẽ khiến chúng ta nhầm ngày sang một con số khác.
Hãy luôn nhớ: ngày được biểu hiện bằng số thứ tự.

Khi viết ngày tháng vào trong phiếu trả lời, chúng ta có thể viết theo bất cứ cách nào chúng ta muốn. Tuy nhiên, lời khuyên ở đây là, để tránh sự nhầm lẫn, chúng ta hãy viết tháng ở dạng chữ thay vì dạng số: Oct/October 14/14th hoặc 14/14th Oct/October đều là những đáp án được chấp nhận. 14/10 hoặc 10/14 cũng được chấp nhận nhưng với những ngày tháng như 02/04, sẽ rất khó để biết được đâu là ngày và đâu là tháng.
Nếu chúng ta đã viết th hoặc các kí hiệu số thứ tự khác, hãy viết chính xác, ví dụ 3th sẽ được coi như một câu trả lời không chính xác.

Sau bài viết này, TalkFirst mong rằng đã cung cấp cho các bạn những lưu ý quan trọng bên cạnh các kiến thức phổ biến về nghe số, giờ hay thời gian. Thế nhưng, hãy luôn nhớ rằng dù có nhiều tips hay không, luyện tập chăm chỉ và phương pháp học khoa học mới chính là chìa khóa giúp chúng ta nâng cao khả năng tiếng Anh và cải thiện band điểm IELTS nhé. Chúc các bạn luyện thi IELTS thật tốt!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

talkfirst

[Ưu đãi hè] Giảm 40% học phí. Tặng lệ phí thi IELTS 4.664.000 Vnd & giảm 5% học phí cho Học sinh – Sinh viên.