5 lời khuyên “vàng” giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả

Làm sao để tự học tiếng Anh hiệu quả? Đây là câu hỏi mà TalkFirst nhận được rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây. Trả lời cho câu hỏi này, dù bạn đang học tiếng Anh bằng phương pháp nào thì tự học là yếu tố mang lại đến 80% khả năng thành công.

Bài viết hôm nay, TalkFirst sẽ đưa ra 5 lời khuyên cực kì hữu ích giúp bạn cải thiện phương pháp tự học tiếng Anh một cách nhanh chóng!

5-loi-khuyen-vang-giup-ban-tu-hoc-tieng-anh-hieu-qua-0
5 lời khuyên “vàng” giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả

1. Hãy kiên nhẫn và duy trì thói quen mỗi ngày

Đừng nên vội vàng, hãy kiên nhẫn – Lời khuyên này chắc bạn cũng đã được nghe nhiều lần nhưng TalkFirst muốn nhắc lại một lần nữa và giải thích thêm tầm quan trọng của nó!

Bạn cứ nhớ đơn giản rằng học tiếng Anh cũng giống như khi trồng cây. Bạn không thể nào tưới thật nhiều nước, bón thật nhiều phân, cho nó hứng sáng thật nhiều, rồi bạn đi ngủ và hy vọng sáng hôm sau nó ra hoa, ra trái ngay được. Bạn phải bón phân, tưới nước, cho cây hứng sáng đều đặn và kiên nhẫn chờ hái quả, ngắm hoa. Tương tự như khi học tiếng Anh bạn cũng kiên nhẫn học đúng phương pháp, học tiếng Anh một cách khoa học và đều đặn. Chắc chắn “quả ngọt” chắc chắn sẽ tới sớm thôi!

5-loi-khuyen-vang-giup-ban-tu-hoc-tieng-anh-hieu-qua-1
Duy trì thói quen học tiếng Anh mỗi ngày, “quả ngọt” sẽ tới sớm thôi!

Hãy cứ nhớ khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn tương tự như một đứa trẻ mới bập bẹ tập nói. Học những thứ đơn giản như giới thiệu bản thân hay nói chuyện xã giao trước. Rồi từ từ nói chuyện công việc, chia sẻ tâm tình, nói chuyện thế giới sau.

Nhiều bạn học tiếng Anh là để thể hiện quan điểm cá nhân bằng tiếng Anh nhưng cứ nhớ lại nhé: tiếng Việt của bạn như một người trưởng thành, tiếng Anh của bạn như một đứa trẻ nước ngoài mới tập nói. Nhiều bạn mới bắt đầu học, thay vì bắt đầu từ những kiến thức cơ bản lại nhảy qua ứng dụng hỗ trợ translate để giao tiếp như “Google Dịch“. Đây là một sai lầm đối với người học, tại sao lại vậy chúng ta hãy tiếp tục xem phần sau để hiểu hơn nhé!

2. Tiếp xúc với tiếng Anh “chính hãng”

Một trong những sai lầm phổ biến của người Việt khi học tiếng Anh đó là ngại tiếp xúc với tài liệu tiếng Anh 100% vì tâm lý SỢ. Bạn cũng nằm trong số đó đúng không? Vậy nên khi muốn nói gì thì bạn sẽ nhờ hai người bạn thân thiết, đó là: Từ điển Anh-Việt và Google Dịch?

Bạn cứ nhớ tiếng Anh là một ngôn ngữ và nó được sinh ra từ thực tế đời sống con người. Cũng giống như tiếng Việt, nhiều lúc bạn không nắm nhiều kiến thức ngữ pháp tiếng Việt nhưng khi nghe một người nước ngoài nói tiếng Việt là bạn biết ngay. Tiếng Anh dịch nó cũng giống như vậy, chỉ có điều ít khi bạn nhận ra!

Bạn hãy nhớ phải luôn tiếp xúc với tiếng Anh “chính hãng” và bắt chước nó nhé. Nếu bạn có Internet thì chuyện học tiếng Anh tại nhà hoàn toàn nằm trong lòng bàn tay, bạn hãy thử qua 5 trang web hỗ trợ tự học tiếng Anh này nhé:

  • ESLfast.com: Đây là kênh luyện nghe tiếng Anh với hai cấp độ, dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh và người đã có trình độ tiếng Anh từ khá giỏi trở lên. Trang web này có đủ các đoạn đối thoại ngắn về đủ các chủ đề giao tiếp hằng ngày.
  • BBC Learning English: Website này sẽ đem lại cho bạn một lợi thế rất lớn, đó là được rèn luyện trong môi trường giọng Anh-Anh chuẩn, nếu bạn trước giờ chỉ nghe quen giọng Anh-Mỹ. Tuy nhiên, nếu như trình độ tiếng Anh của bạn chỉ ở mức mới bắt đầu thì có thể sẽ khá chật vật vì có ít sự lựa chọn cho trình độ của bạn.
  • VOA Learning English: Những video trên đây được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe nên bạn có thể nghe từng từ một cách rõ ràng. Giúp người học rất hứng thú vì được cập nhật tất cả những thông tin nóng hổi trên khắp thế giới bằng ngôn ngữ toàn cầu.
  • TalkEnglish.com: Đây một trang web miễn phí dành cho việc học tập tiếng Anh. Cung cấp khoảng 1000 bài học với hơn 9000 file âm thanh ở nhiều chủ đề khác nhau. Các chủ đề liên quan đến nhiều tình huống khác nhau từ thông thường, thương mại, du lịch đến phỏng vấn. Ngoài ra, TalkEnglish cũng cung cấp các bài học luyện nói căn bản (các cách diễn tả căn bản hữu ích), các mẹo khi phát âm, các cụm từ và thành ngữ, và các kỹ năng nghe tiếng Anh.
  • Youtube: Khi tiếng Anh bạn đã tốt hơn nhiều, bạn có thể đăng ký theo dõi những kênh mà bạn thích trên Youtube.

3. Chọn “nguồn” phù hợp với trình độ

Một lời khuyên “vàng” khi tự học tiếng Anh nữa là nên chọn nguồn, tài liệu học phù hợp với trình độ. Bạn không nên xem phim, nghe nhạc, đọc sách/báo, nghe podcast tiếng Anh để học tiếng Anh khi mà bạn không hiểu những gì bạn đang nghe hay đọc.

5-loi-khuyen-vang-giup-ban-tu-hoc-tieng-anh-hieu-qua-2
Đừng cố gắng tra từ điển quá nhiều lúc đọc tiếng Anh, khi bạn còn chưa hiểu bất cứ nội dung gì trong bài đọc!

Chắc chắn rất nhiều người đã nói bạn cứ nên xem, đọc sách/báo để học tiếng Anh rồi đúng không? Nhưng hay suy nghĩ kĩ trước khi nghe theo lời khuyên đó nhé. Cứ thử tưởng tượng bạn phải đọc một bài báo mà bạn chỉ hiểu được vài từ, còn lại phải tra từ điển. Hay khi bạn đọc một quyển sách dày 100 trang mà mới trang đầu tiên có 20 từ mới. Hay coi một bộ phim mà cứ phải tập trung vào nghe người ta nói gì, cứ phải dừng lại tra từ điển liên tục. Lời khuyên của TalkFirst dành cho bạn là hãy chỉ chọn tài liệu phù hợp với trình độ của mình thôi.

Vậy thế nào là phù hợp?

Tài liệu phù hợp để tự học là một bài nghe/đọc mà bạn đã hiểu ít nhất trên 80% những gì người ta trình bày. Tại sao lại 80%? Vì lúc này TalkFirst tin rằng bạn đã đủ khả năng để đoán được nghĩa của những từ mới, việc này vừa giúp bạn luyện não, vừa giúp ghi nhớ từ vựng tốt hơn.
Và hãy nhớ nhé, đừng quá vội, cố quá cũng không tốt!

4. Đặt câu hỏi What và How

Khi đọc hoặc nghe một bài nghe từ nguồn tài liệu tiếng Anh “xịn” như TalkFirst có giới thiệu ở trên, bạn hãy chú ý đến hai thứ quan trọng nhất:

  • What: Nội dung người đang nói là gì? Ý của họ là sao?
  • How: Cách người bản ngữ nói ra sao?

Có rất nhiều người khi nghe hoặc đọc tài liệu bằng tiếng Anh, họ chỉ chú ý đến nội dung mà quên mất rằng mình đang học tiếng Anh, học một ngôn ngữ. Vậy nên khi bạn nghe người khác nói/đọc một tài liệu bằng tiếng Anh, hãy tranh thủ xem thử người ta diễn đạt như thế nào.
Lưu ý quan trọng, bạn để ý đến cách người ta đặt câu, cách dùng từ vựng và sắp xếp những từ đó. Sau đó học cách người ta diễn đạt ý một cách tự nhiên bằng tiếng Anh “xịn”!

5. Giữ niềm tin với bản thân

Lời khuyên cuối cùng là bạn hãy tin tưởng vào bản thân, cứ tự do mắc lỗi và giỏi hơn hằng ngày nhờ tự bắt lỗi chính mình nhé. Cố gắng nói được càng nhiều càng tốt cho dù có mắc lỗi. Mỗi lần mắc lỗi là mỗi lần bạn có thể tự rút ra bài học để tiến bộ. Có câu nói: “Người không bao giờ mắc lỗi là người không bao giờ làm gì cả”. Do đó, bạn hãy suy nghĩ một cách tích cực “Mỗi lần mắc lỗi là một lần tiến bộ”.

Đừng tạo áp lực cho bản thân, đừng nghĩ là sự cố gắng của bạn là vô ích. Hãy cứ áp dụng những phương pháp học tập khoa học liên tục, đều đặn và chờ ngày hái quả!

Mong rằng những lời khuyên trên có ích cho việc cải thiện tiếng Anh của bạn. Và sẽ giúp cho việc tự học Tiếng Anh của bạn bớt nặng nề thêm phần nào. Chúc bạn học tập tốt!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tham khảo thêm Khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng tại TalkFirst dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

talkfirst

[Ưu đãi hè] Giảm 40% học phí. Tặng lệ phí thi IELTS 4.664.000 Vnd & giảm 5% học phí cho Học sinh – Sinh viên.